A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẤY CHỈ - GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Cấy chỉ là phương pháp mới của châm cứu, là đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, từ đó kích thích các huyệt phù hợp giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn và trong thời gian các sợi chỉ tiêu dần dần tại các huyệt giúp duy trì tác dụng kích thích lâu dài trên các huyệt.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có thể hỗ trợ giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng ở cột sống và hỗ trợ quá trình vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Y, Bác sỹ của Bệnh viện YHCT Lai Châu thực hiện thủ thuật cấy chỉ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng tổn thương các đĩa đệm ở cột sống. Bệnh xảy ra khi phân nhân nhầy của đĩa đệm cột sống gây tổn thương bao xơ, thoát ra bên ngoài và gây tổn thương rễ thần kinh.

Hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm được điều trị bằng các biện pháp bảo tồn, bao gồm nghỉ ngơi và vật lý trị liệu. Bên cạnh đó, các biện pháp thay thế, chẳng hạn như châm cứu, bấm huyệt và cấy chỉ cũng được ứng dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm.

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu (catgut) để đưa vào các huyệt vị, nhằm mục đích cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế tình trạng đau nhức và làm chậm quá trình thoái hóa đĩa đệm.

Cấy chỉ là phương pháp được phát triển từ kỹ thuật châm cứu của Y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu trong cơ thể có thể tiêu dần dần trong các huyệt, có vai trò tăng cường chất dinh dưỡng, tăng tuần hoàn máu tại các huyệt và vùng lân cận bằng cách tăng chuyển hóa các chất dinh dưỡng như đường và đạm. Về cơ chế, cấy chỉ có thể chống lại quá trình thoái hóa tự nhiên, ngăn ngừa viêm rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm mang lại.

Phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được cho là mang lại hiệu quả cao, tác dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí và ít rủi ro. Tuy nhiên để tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Khi nào nên cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm?

Cấy chỉ là phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, được thực hiện bằng cách đưa chỉ tự tiêu (chỉ catgut) vào các huyệt đạo để điều trị bệnh. Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hỗ trợ cải thiện các cơn đau, chống viêm, giảm sự chèn ép dây thần kinh và các triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác.

Cấy chỉ có thể được chỉ định cho hầu hết các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, thông thường phương pháp này được thực hiện ở các đối tượng như:

 • Thoát vị đĩa đệm từ nhẹ đến trung bình
 • Tổn thương hoặc rách bao xơ và nhân nhầy chưa thoát ra bên ngoài
 • Thoát vị đĩa đệm có hoặc không gây chèn ép dây thần kinh

Mặc dù là phương pháp xâm lấn tối thiểu, tuy nhiên để tránh các rủi ro liên quan, cấy chỉ chống chỉ định với một số đối tượng như:

 • Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai
 • Mắc bệnh đái tháo đường
 • Dị ứng với chỉ catgut
 • Người có các bệnh lý ngoại khoa
 • Bệnh nhân cao huyết áp hoặc có huyết áp không ổn định
 • Bệnh nhân đang bị sốt
 • Người bị thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng và được chỉ định điều trị ngoại khoa

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao, không xâm lấn và ít rủi ro. Cụ thể, biện pháp mang lại một số ưu điểm như:

 • Cải thiện cơn đau và kéo dài thời gian tái phát
 • Hạn chế các nguy cơ biến chứng
 • Phục hồi khả năng thần kinh và vận động
 • Hỗ trợ cơ thể sản sinh các chất nội sinh để chống viêm, tái tạo và hồi phục các tế bào xương
 • Giải phóng các rễ thần kinh và giảm áp lực chèn ép lên các đĩa đệm

So với hình thức châm cứu thông thường, cấy chỉ có thể kích thích cơ học lên các huyệt vị trong thời gian dài, khoảng 15 – 20 ngày, điều này mang lại hiệu quả và lâu dài hơn. Ngoài ra, chỉ tự tiêu cũng có thể tăng cường tuần hoàn máu tại huyệt vị, kích thích chuyển hóa đường, đam và thúc đẩy chữa lành các tổn thương ở đĩa đệm, cột sống.

Thực hiện phương pháp cấy chỉ thường xuyên, đều đặn có thể hỗ trợ giảm đau và tăng cường hiệu quả vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, mỗi lần cấy chỉ, hiệu quả có thể kéo dài 15 – 20 ngày, do đó có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

 


Tác giả: Khoa nội
Nguồn:suckhoetoandan.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
Dịch vụ y tế