A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện YHCT Lai châu Góp sức nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

5 năm qua, Ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực triển khai khám, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền. Đây là phương pháp chữa bệnh sử dụng các chế phẩm y học cổ truyền  và không dùng thuốc như: xoa bóp, bấm huyện, châm cứu, xông hơi... Góp phần nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

 

Xác định việc khám bệnh, chữa bệnh bằng YHCT; kết hợp YHCT với y học hiện đại là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, các cơ sở khám chữa bệnh bằng YDCT trong tỉnh được củng cố, kiện toàn. Năm 2009, tỉnh ta thành lập Bệnh viện YHCT Lai Châu với 8 khoa, phòng. Ngay sau khi thành lập, Bệnh viện tiếp nhận trụ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cũ). Được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế, đơn vị được đầu tư một số thiết bị mới như: máy sóng xung kích trị liệu, máy điện xung, máy sóng ngắn, máy siêu âm điều trị, điện vi dòng giảm đau... nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó, Bệnh viện đã điều trị hiệu quả việc phục hồi chức năng liệt nửa người do tai biến mạch máu não; chấn thương cột sống gây liệt và các bệnh cơ xương khớp.

 

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã khám, điều trị cho hơn 20.000 lượt bệnh nhân (tăng 5.000 lượt so với cùng kỳ năm trước). Đặc biệt, Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng chữa bệnh không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh, xông hơi, thủy trị liệu, siêu âm điều trị, kéo dãn cột sống...

Bác sĩ Tạ Xuân Đông - Giám đốc Bệnh viện YHCT Lai Châu cho biết: “Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm triển khai hiệu quả các dịch vụ, kỹ thuật mới phục vụ bệnh nhân. Mỗi cán bộ, y, bác sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn y đức người thầy thuốc phục vụ bệnh nhân bị liệt do tai biến mạch máu não, chấn thương cột sống luyện tập phục hồi chức năng. Nhờ nỗ lực khám, chữa bệnh bằng YHCT và kết hợp YHCT với y học hiện đại, đến nay Bệnh viện đã đáp ứng nhủ cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân”.

Hiện, Bệnh viện YHCT Lai Châu chỉ đạo tuyến các huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh về chuyên môn YDCT.Công tác nuôi trồng dược liệu tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện thường xuyên, liên tục. Đến nay, 80% Trạm Y tế xã trên địa bàn tỉnh có vườn mẫu cây thuốc nam với các cây theo danh mục của Bộ Y tế để hướng dẫn bà con sử dụng, điều trị bệnh tại nhà. Cán bộ y tế cơ sở khuyến khích bà con trồng cây thuốc tại vườn nhà để bảo tồn và phát triển các giống cây thuốc nam quý hiếm như: xuyên khung, đương quy, kim tiền thảo, ngũ gia bì, hoàng liên, đan sâm. Tại 2 huyện: Sìn Hồ và Tam Đường hình thành vùng dược liệu với một số loại cây thuốc quý như: đỗ trọng, atisô, sơn tra. Cũng theo kinh nghiệm dân gian, ăn cháo tía tô giải cảm; uống nước lá diếp cá, nhọ nồi trị ho, sốt; quả cà gai leo giải độc gan và đỗ trọng bổ thận, mạnh gân cốt được Bệnh viện chú trọng nghiên cứu và ứng dụng.

Phát huy lợi thế trong khám, chưa bệnh bằng YHCT, những thầy thuốc công tác trong lĩnh vực này đã và đang góp sức phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày một tốt hơn.


Nguồn:suckhoetoandan.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
GIỚI THIỆU